ปลาแซลมอนในร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ได้มาจากประเทศญี่ปุ่นอย่างที่คุณคิด!

อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยเพราะรสชาติดีและที่สำคัญกินแล้วไม่หัวเหม็นตัวเหม็นกลิ่นอาหารติดมา แต่รู้ไหมครับว่าปลาทะเลต่างๆ โดยเฉพาะแซลมอนที่อยู่ในอาหารญี่ปุ่นนั้น ส่วนมากไม่ได้มาจากญี่ปุ่นเลยแต่มันมาจากนอร์เวย์ต่างหากล่ะ

 

(จากซ้าย) อัสเบรียน วอร์วิค เครียตไวท์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์, แชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย

 

เมื่อวันก่อนสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์เชิญเราไปร่วมงาน “From Norway to  Japan” ที่จัดขึ้นเพื่อโชว์ให้เห็นว่าอาหารทะเลของนอร์เวย์นั้นมีคุณภาพแค่ไหน งานนี้ได้รับเกียรติจากคุณแชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย เปิดบ้านต้อนรับเราด้วยพร้อมด้วยคุณอัสเบรียน วอร์วิค เครียตไวท์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารทะเลจากนอร์เวย์และได้เชฟพุฒิพงศ์ วิชาชัย ผู้ชนะการแข่งขัน Global Sushi Academy Competition ประจำปี 2561 รับหน้าที่เป็นผู้รังสรรค์มื้อค่ำให้เราทาน

 

เชฟพุฒิพงศ์ วิชาชัย

 

เมนูอาหารมื้อค่ำ ทั้ง 8 คอร์สนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานวัตถุดิบจากนอร์เวย์เข้ากับรสชาติแบบญี่ปุ่น โดยมีเมนูโดดเด่นหลายเมนู อาทิ เช่น Double nigiri sushi ปลาแซลมอนนอร์เวย์ดิบและนิกิริ), ซูชิปลาแซลมอน, Iwashi roll (ปลาซาร์ดีนม้วนเข้ากับขิงหมักและกระเจี๊ยบ) และ “The Fritter” หรือปลาฮาลิบัตทอดเข้ากับน้ำสลัดไข่แดง

 

 

สำหรับอาหารมื้อค่ำวันนี้ ผมอยากให้ทุกท่านได้สัมผัสถึงแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากการรับประทานอาหารทั้ง 8 คอร์ส เชฟพุฒิพงศ์ กล่าว นั่นคือเหตุผลที่ผมเลือกเสิร์ฟเมนูที่นำเสนอวัตถุดิบทั้งแบบดิบ และเมนูที่ผ่านการปรุงสุก โดยให้ความสำคัญกับความสดของวัตถุดิบจากทะเลจากนอร์เวย์ เมนูอาหารทั้ง 8 คอร์สในวันนี้ ไม่ใช่แค่แสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อประวัติศาสตร์การทำอาหาร และประเพณีการทำซูชิ แต่ยังแสดงให้เห็นถึง ความรักที่จะเรียนรู้รสชาติและศิลปะการทำอาหารแบบใหม่ของผม ทั้งนี้ เชฟพุฒิพงศ์ ยังกล่าวถึงการรังสรรค์และการเตรียมปลาแซลมอนและอาหารทะเลที่ดีที่สุด ว่า “ในการเป็นเชฟซูชิ ผมให้ความสำคัญกับสุขอนามัยของอาหารเทียบเท่ากับเทคนิคการทำอาหารและการนำเสนอเมนูอาหาร ความปลอดภัยในการรับประทานอาหารของลูกค้าเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นสิ่งแรก ดังนั้น สิ่งสำคัญสำหรับร้านอาหารซูชิและซูชิเชฟ คือ การเลือกวัตถุดิบจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ สด สะอาด ได้มาตรฐาน

 

 

อาหารทะเลนอร์เวย์ โดยเฉพาะปลาแซลมอนและปลาเทราต์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  สังเกตได้จากปริมาณการส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตั้งแต่ปี 2557  จากข้อมูลล่าสุด ในเดือนกรกฎาคม 2562 เปรียบเทียบกับเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคมของปีที่ผ่านมา ข้อมูลการส่งออกปลาแซลมอนจากนอร์เวย์สู่ตลาดไทย มีมูลค่าประมาณ 2 พันล้านบาท หรือ จำนวน 8 พันตัน ปริมาณเพิ่มขึ้นคิดเป็น 26% และมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 29% และการส่งออกปลาเทราต์ มีมูลค่าประมาณ 620 ล้านบาท หรือ จำนวน 3 พันตัน ซึ่งมีมูลค่าและปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้น 70%

 

 

สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับตลาดอาหารทะเลในประเทศไทยเป็นเวลามากกว่า 5 ปี ซึ่งในปี 2561 ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของปริมาณการบริโภคอาหารทะเลของคนไทย คุณอัสเบรียน วอร์วิค บอกเรา “การสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรต่างๆ อาทิ ผู้ผลิตสินค้า เชฟ ร้านอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญที่สุด โดยมีเป้าหมายในการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับปลาแซลมอนและปลาเทราต์จากนอร์เวย์

 

 




ปลาแซลมอนในร้านอาหารญี่ปุ่นไม่ได้มาจากประเทศญี่ปุ่นอย่างที่คุณคิด!

อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยเพราะรสชาติดีและที่สำคัญกินแล้วไม่หัวเหม็นตัวเหม็นกลิ่นอาหารติดมา แต่รู้ไหมครับว่าปลาทะเลต่างๆ โดยเฉพาะแซลมอนที่อยู่ในอาหารญี่ปุ่นนั้น ส่วนมากไม่ได้มาจากญี่ปุ่นเลยแต่มันมาจากนอร์เวย์ต่างหากล่ะ

 

(จากซ้าย) อัสเบรียน วอร์วิค เครียตไวท์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์, แชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย

 

เมื่อวันก่อนสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์เชิญเราไปร่วมงาน “From Norway to  Japan” ที่จัดขึ้นเพื่อโชว์ให้เห็นว่าอาหารทะเลของนอร์เวย์นั้นมีคุณภาพแค่ไหน งานนี้ได้รับเกียรติจากคุณแชสตี เริดส์มูน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย เปิดบ้านต้อนรับเราด้วยพร้อมด้วยคุณอัสเบรียน วอร์วิค เครียตไวท์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ มาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารทะเลจากนอร์เวย์และได้เชฟพุฒิพงศ์ วิชาชัย ผู้ชนะการแข่งขัน Global Sushi Academy Competition ประจำปี 2561 รับหน้าที่เป็นผู้รังสรรค์มื้อค่ำให้เราทาน

 

เชฟพุฒิพงศ์ วิชาชัย

 

เมนูอาหารมื้อค่ำ ทั้ง 8 คอร์สนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานวัตถุดิบจากนอร์เวย์เข้ากับรสชาติแบบญี่ปุ่น โดยมีเมนูโดดเด่นหลายเมนู อาทิ เช่น Double nigiri sushi ปลาแซลมอนนอร์เวย์ดิบและนิกิริ), ซูชิปลาแซลมอน, Iwashi roll (ปลาซาร์ดีนม้วนเข้ากับขิงหมักและกระเจี๊ยบ) และ “The Fritter” หรือปลาฮาลิบัตทอดเข้ากับน้ำสลัดไข่แดง

 

 

สำหรับอาหารมื้อค่ำวันนี้ ผมอยากให้ทุกท่านได้สัมผัสถึงแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากการรับประทานอาหารทั้ง 8 คอร์ส เชฟพุฒิพงศ์ กล่าว นั่นคือเหตุผลที่ผมเลือกเสิร์ฟเมนูที่นำเสนอวัตถุดิบทั้งแบบดิบ และเมนูที่ผ่านการปรุงสุก โดยให้ความสำคัญกับความสดของวัตถุดิบจากทะเลจากนอร์เวย์ เมนูอาหารทั้ง 8 คอร์สในวันนี้ ไม่ใช่แค่แสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อประวัติศาสตร์การทำอาหาร และประเพณีการทำซูชิ แต่ยังแสดงให้เห็นถึง ความรักที่จะเรียนรู้รสชาติและศิลปะการทำอาหารแบบใหม่ของผม ทั้งนี้ เชฟพุฒิพงศ์ ยังกล่าวถึงการรังสรรค์และการเตรียมปลาแซลมอนและอาหารทะเลที่ดีที่สุด ว่า “ในการเป็นเชฟซูชิ ผมให้ความสำคัญกับสุขอนามัยของอาหารเทียบเท่ากับเทคนิคการทำอาหารและการนำเสนอเมนูอาหาร ความปลอดภัยในการรับประทานอาหารของลูกค้าเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นสิ่งแรก ดังนั้น สิ่งสำคัญสำหรับร้านอาหารซูชิและซูชิเชฟ คือ การเลือกวัตถุดิบจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ สด สะอาด ได้มาตรฐาน

 

 

อาหารทะเลนอร์เวย์ โดยเฉพาะปลาแซลมอนและปลาเทราต์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  สังเกตได้จากปริมาณการส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตั้งแต่ปี 2557  จากข้อมูลล่าสุด ในเดือนกรกฎาคม 2562 เปรียบเทียบกับเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคมของปีที่ผ่านมา ข้อมูลการส่งออกปลาแซลมอนจากนอร์เวย์สู่ตลาดไทย มีมูลค่าประมาณ 2 พันล้านบาท หรือ จำนวน 8 พันตัน ปริมาณเพิ่มขึ้นคิดเป็น 26% และมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 29% และการส่งออกปลาเทราต์ มีมูลค่าประมาณ 620 ล้านบาท หรือ จำนวน 3 พันตัน ซึ่งมีมูลค่าและปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้น 70%

 

 

สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับตลาดอาหารทะเลในประเทศไทยเป็นเวลามากกว่า 5 ปี ซึ่งในปี 2561 ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของปริมาณการบริโภคอาหารทะเลของคนไทย คุณอัสเบรียน วอร์วิค บอกเรา “การสร้างความสัมพันธ์กับพันธมิตรต่างๆ อาทิ ผู้ผลิตสินค้า เชฟ ร้านอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ผมให้ความสำคัญที่สุด โดยมีเป้าหมายในการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับปลาแซลมอนและปลาเทราต์จากนอร์เวย์