ดื่มกระทบปากกับผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ไทยในนามสยามบรูวบราเธอร์

สยามบรูวบราเธอร์ เกิดจากการรวมตัวกันของบริวเวอร์ไทยทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นผู้ผลิตและคิดค้นคราฟท์เบียร์ไทย 3 ยี่ห้อ ได้แก่ ยักษา, สเปซคราฟต์และทริปเปิ้ล เพิร์ล โดยหวังจะพัฒนาศักยภาพการผลิต การนำเข้าและเข้าถึงคนไทยได้มากกว่าเดิม

 

 

แน่นอนว่าการรวมหัวในครั้งนี้ย่อมนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ ตั้งแต่ฉลากบรรจุภัณฑ์เพื่อการเข้าถึงนักดื่มมากขึ้น รวมถึงแบทซ์ใหม่ที่ย้ายโรงผลิตไปยังประเทศกัมพูชา ส่งผลให้มีรสชาติต่างจากเดิมทั้งแบบขวดและแบบสด โดยจำหน่ายผ่านบริษัท กัปตัน บาร์เรล จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเบียร์พรีเมียมจากแถบทวีปยุโรปกว่า 20 ยี่ห้อ 120 ตัว

 

ปัจจุบันกลุ่มสยามบรูวบราเธอร์มีเบียร์ในเครืออยู่ทั้งหมด 3 แบรนด์ 5 ชนิด ประกอบด้วย ยักษา เพล เอล, ลิเบอร์ตี้ 1, อีเวนท์ ฮอริซอน, ไข่มุกตะวันออกและไข่มุกดำ ซึ่งมีเอกลักษณ์และรสชาติแตกต่างกันไป ส่วนใครชอบแบบไหนเรามีรีวิวมาแนะนำให้คร่าวๆ ตามลำดับการดื่ม ดังนี้

 

ยักษา เพลเอล

เบียร์เพล เอลที่ดื่มง่าย มีแอลกอฮอล์เพียงแค่ 5.2% เหมาะกับดื่มเปิดเป็นตัวแรกของวัน มีกลิ่นหอมสดชื่นด้วยรสผลไม้จำพวกส้ม สัปปะรด ควบคู่ไปกับรสและกลิ่นของฮอบส์ เป็นเบียร์ที่ทำขึ้นมาเพื่อ Everyday Pale ale อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะดื่มเอารสหรือคู่กับอาหาร ทั้งนี้หลังจากย้ายโรงผลิต ยักษาได้เปลี่ยนมอลต์ที่ใช้ รวมไปถึงพัฒนาเอฟเฟคขึ้นในหลายๆ ด้าน ต้องไปลอง

 

 

ไข่มุกตะวันออก

เป็นเบียร์ตัวแรกของทริปเปิ้ล เพิร์ล ซึ่งเป็นแบรนด์คราฟท์เบียร์ไทยในบางแสน โดยอ้างอิงชื่อมาจากเขาสามมุขที่บ้านเกิด ตัวไข่มุกตะวันออกเป็นสไตล์ผสมผสานระหว่างเบลเยี่ยม วีทเบียร์ (ตระกูลเดียวกับ Hoegaarden) และเยอรมัน ไวเซ่น โดยผู้ผลิตหวังว่าอยากให้คนไทยเข้าถึงคราฟท์เบียร์มากขึ้นจึงทำเบียร์ที่ดื่มง่าย ให้ความสดชื่นจากเม็ดผักชีและเปลือกส้ม ด้วยแอลกอฮอล์ระดับกลางๆ ที่ 5.5% แถมเอกลักษณ์ของกลิ่น ฟองและมอลต์จากโรงผลิตใหม่ก็ไม่ควรพลาด

 

 

ลิเบอร์ตี้ 1

เบียร์สไตล์ฮอปี้ วีทที่ผสมผสานระหว่างวีท เบียร์และ IPA ซึ่งให้ความหอมจากข้าวแบบวีท รวมถึงกลิ่นซิตรัสสไตล์ IPA รวมถึงกลิ่นส้ม พีชและมะนาว ให้ความรู้สึกสดชื่นเหมาะกับดับกระหายในหน้าร้อนเป็นไหนๆ แถมยังเปลี่ยนฉลากใหม่ให้เข้าถึงนักดื่มมากขึ้น รวมถึงรสชาติจากแบทช์ใหม่ หากใครเคยชิมแต่ตัวเก่าเราก็ขอแนะนำให้ไปลองตัวใหม่นี้เถอะ

 

 

ไข่มุกดำ

วีท เบียร์ที่คั่วมอลต์ให้นานขึ้นเพื่อให้มีสีดำและกลิ่นไหม้ คาราเมลแต่ยังดื่มง่ายสไตล์วีท เบียร์ ถึงแม้ว่าไข่มุกดำจะผลิตตามกระบวนการแบบเบลเยียมแต่ก็ใช้ยีสต์สไตล์เยอรมัน ที่ให้กลิ่นหอมเปลือกส้มและความซ่าของเม็ดผักชี ในดีกรีระดับ 5% ถึงสีจะน่ากลัวแต่ตัวนี้เป็นมิตรกว่าเสตาร์อีกนะ

 

อีเวนท์ ฮอริซอน

เป็นเสตาร์ตัวเดียวในกลุ่มที่นักดื่มเสตาร์ค่อนข้างประทับใจ จุดเด่นของอีเวนท์ ฮอริซอนคือดื่มง่าย ด้วยระดับแอลกอฮอล์แค่ 5.5% (น้อยกว่าเสตาร์ปกติ) ไม่รุนแรงกับสาวๆ เกินไปนักและก็บางเกินกว่าความต้องการของผู้ชาย ได้กลิ่นช็อกโกแลตและกาแฟจากมอลต์เต็มๆ เหมาะกับการดื่มคู่กับของหวาน (ที่มีส่วนผสมของนมและเนยจะเข้าปาก) เป็นเบียร์ที่ทำออกมาตอบโจทย์แบรนด์เพราะ ‘อยากเห็นคนกินเบียร์ไปอวกาศ’

 

 


 

STORY: NM




ดื่มกระทบปากกับผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ไทยในนามสยามบรูวบราเธอร์

สยามบรูวบราเธอร์ เกิดจากการรวมตัวกันของบริวเวอร์ไทยทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นผู้ผลิตและคิดค้นคราฟท์เบียร์ไทย 3 ยี่ห้อ ได้แก่ ยักษา, สเปซคราฟต์และทริปเปิ้ล เพิร์ล โดยหวังจะพัฒนาศักยภาพการผลิต การนำเข้าและเข้าถึงคนไทยได้มากกว่าเดิม

 

 

แน่นอนว่าการรวมหัวในครั้งนี้ย่อมนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ ตั้งแต่ฉลากบรรจุภัณฑ์เพื่อการเข้าถึงนักดื่มมากขึ้น รวมถึงแบทซ์ใหม่ที่ย้ายโรงผลิตไปยังประเทศกัมพูชา ส่งผลให้มีรสชาติต่างจากเดิมทั้งแบบขวดและแบบสด โดยจำหน่ายผ่านบริษัท กัปตัน บาร์เรล จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเบียร์พรีเมียมจากแถบทวีปยุโรปกว่า 20 ยี่ห้อ 120 ตัว

 

ปัจจุบันกลุ่มสยามบรูวบราเธอร์มีเบียร์ในเครืออยู่ทั้งหมด 3 แบรนด์ 5 ชนิด ประกอบด้วย ยักษา เพล เอล, ลิเบอร์ตี้ 1, อีเวนท์ ฮอริซอน, ไข่มุกตะวันออกและไข่มุกดำ ซึ่งมีเอกลักษณ์และรสชาติแตกต่างกันไป ส่วนใครชอบแบบไหนเรามีรีวิวมาแนะนำให้คร่าวๆ ตามลำดับการดื่ม ดังนี้

 

ยักษา เพลเอล

เบียร์เพล เอลที่ดื่มง่าย มีแอลกอฮอล์เพียงแค่ 5.2% เหมาะกับดื่มเปิดเป็นตัวแรกของวัน มีกลิ่นหอมสดชื่นด้วยรสผลไม้จำพวกส้ม สัปปะรด ควบคู่ไปกับรสและกลิ่นของฮอบส์ เป็นเบียร์ที่ทำขึ้นมาเพื่อ Everyday Pale ale อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะดื่มเอารสหรือคู่กับอาหาร ทั้งนี้หลังจากย้ายโรงผลิต ยักษาได้เปลี่ยนมอลต์ที่ใช้ รวมไปถึงพัฒนาเอฟเฟคขึ้นในหลายๆ ด้าน ต้องไปลอง

 

 

ไข่มุกตะวันออก

เป็นเบียร์ตัวแรกของทริปเปิ้ล เพิร์ล ซึ่งเป็นแบรนด์คราฟท์เบียร์ไทยในบางแสน โดยอ้างอิงชื่อมาจากเขาสามมุขที่บ้านเกิด ตัวไข่มุกตะวันออกเป็นสไตล์ผสมผสานระหว่างเบลเยี่ยม วีทเบียร์ (ตระกูลเดียวกับ Hoegaarden) และเยอรมัน ไวเซ่น โดยผู้ผลิตหวังว่าอยากให้คนไทยเข้าถึงคราฟท์เบียร์มากขึ้นจึงทำเบียร์ที่ดื่มง่าย ให้ความสดชื่นจากเม็ดผักชีและเปลือกส้ม ด้วยแอลกอฮอล์ระดับกลางๆ ที่ 5.5% แถมเอกลักษณ์ของกลิ่น ฟองและมอลต์จากโรงผลิตใหม่ก็ไม่ควรพลาด

 

 

ลิเบอร์ตี้ 1

เบียร์สไตล์ฮอปี้ วีทที่ผสมผสานระหว่างวีท เบียร์และ IPA ซึ่งให้ความหอมจากข้าวแบบวีท รวมถึงกลิ่นซิตรัสสไตล์ IPA รวมถึงกลิ่นส้ม พีชและมะนาว ให้ความรู้สึกสดชื่นเหมาะกับดับกระหายในหน้าร้อนเป็นไหนๆ แถมยังเปลี่ยนฉลากใหม่ให้เข้าถึงนักดื่มมากขึ้น รวมถึงรสชาติจากแบทช์ใหม่ หากใครเคยชิมแต่ตัวเก่าเราก็ขอแนะนำให้ไปลองตัวใหม่นี้เถอะ

 

 

ไข่มุกดำ

วีท เบียร์ที่คั่วมอลต์ให้นานขึ้นเพื่อให้มีสีดำและกลิ่นไหม้ คาราเมลแต่ยังดื่มง่ายสไตล์วีท เบียร์ ถึงแม้ว่าไข่มุกดำจะผลิตตามกระบวนการแบบเบลเยียมแต่ก็ใช้ยีสต์สไตล์เยอรมัน ที่ให้กลิ่นหอมเปลือกส้มและความซ่าของเม็ดผักชี ในดีกรีระดับ 5% ถึงสีจะน่ากลัวแต่ตัวนี้เป็นมิตรกว่าเสตาร์อีกนะ

 

อีเวนท์ ฮอริซอน

เป็นเสตาร์ตัวเดียวในกลุ่มที่นักดื่มเสตาร์ค่อนข้างประทับใจ จุดเด่นของอีเวนท์ ฮอริซอนคือดื่มง่าย ด้วยระดับแอลกอฮอล์แค่ 5.5% (น้อยกว่าเสตาร์ปกติ) ไม่รุนแรงกับสาวๆ เกินไปนักและก็บางเกินกว่าความต้องการของผู้ชาย ได้กลิ่นช็อกโกแลตและกาแฟจากมอลต์เต็มๆ เหมาะกับการดื่มคู่กับของหวาน (ที่มีส่วนผสมของนมและเนยจะเข้าปาก) เป็นเบียร์ที่ทำออกมาตอบโจทย์แบรนด์เพราะ ‘อยากเห็นคนกินเบียร์ไปอวกาศ’

 

 


 

STORY: NM



LAST UPDATE