ทำง่ายๆ แกงกะหรี่ญี่ปุ่นกลิ่นกาแฟที่ได้ไอเดียมาจากความประทับใจจากทริปฮอกไกโด!!!

ไอเดียของเมนูนี้มากจากความประทับใจต่างๆ ในการไปเที่ยวฮอกไกโดในช่วงปีที่แล้ว ทุกๆ เมืองจะมีอาหารพวกเนื้อและผักต่างๆ ที่สดและอร่อยสุดๆ แถมปิดท้ายด้วยการไปนั่งทานกาแฟแบบสบายๆ เมนูนี้เลยเป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่หอมกลิ่นกาแฟ ทานกับผักสดทอดกรอบ และเนื้อวัวสไลซ์บางๆ สไตล์ชาบูชาบู

 

เป็นเมนูโฮมเมดที่เตรียมง่าย ทำง่าย และอร่อยมากๆ ด้วยครับ

 

ส่วนผสม:

• เนื้อวัวติดมันสไลด์ 200 กรัม

• แกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน 1 กล่องเล็ก (6 ก้อนเล็ก)

• น้ำสต๊อกเนื้อ 1.5 ลิตร

• กาแฟใส่นม 1 แก้ว

• หัวไชเท้าญี่ปุ่น 1 ลูก

• หอมใหญ่ 3 ลูก

• เห็ดแชมปิญองกระป๋อง 1 กระป๋อง

• วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ

• มิริน 2 ช้อนโต๊ะ

• เนยจืด 30 กรัม

• เบบี้แครอท 8-10 ลูก

• มันหวานญี่ปุ่น 1 ลูกใหญ่

• ฟักทองญี่ปุ่น ¼ ลูก

• พริกหวานญี่ปุ่น 8-10 ลูก

• รากบัวญี่ปุ่น 1 ชิ้นใหญ่

• กระเจี๊ยบ 8-10 ลูก

• เกลือทะเล ½ ช้อนชา  

• น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

• น้ำมันพืช ½ ขวด

*(สำหรับผักต่างๆ จริงๆแล้วสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของแต่ละคนเลยนะครับ ขอแค่ให้สดกรอบเป็นใช้ได้)

 

วิธีทำ:

 

1. วิธีเตรียมผักทอดนั้นง่ายมาก ให้ตั้งน้ำมันพืชในหม้อ โดยให้น้ำมันสูงจากก้นหม้อประมาณ 1.5 ถึง 2 นิ้ว ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัดแล้วใส่ผักลงไปทอดครับ (ผักที่ใช้ทอดครั้งนี้มี แครอท มันหวาน ฟักทอง พริกหวาน รากบัว และกระเจี๊ยบครับ) แนะนำให้ทอดผักทีละชนิดเพราะแต่ละอย่างสุกไม่พร้อมกัน (มีตั้งแต่ 30 วินาที ถึง 3 นาที) ทอดแล้วตักขึ้นมาพักไว้ + ใช้ทิชชู่ซับน้ำมันออกด้วยครับ

 

2. ในส่วนของแกงกะหรี่ให้ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่เนยและน้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันร้อนให้ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัด ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยตอนผัดเพื่อให้หัวหอมคายรสหวานออกมาเต็มที่ ผัดจนหอมเริ่มนิ่มแล้วใส่เห็ดลงไปผัดตาม จากนั้นให้เติมน้ำสต๊อกเนื้อลงไปพร้อมกับหัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นใหญ่ พอซุปเริ่มเดือดให้หรี่เป็นไฟอ่อนๆแล้วเคี่ยวต่อไปอีก 30 นาทีเป็นอย่างน้อย

 

3. จากนั้นให้ใส่แกงกะหรี่ก้อนลงไปในหม้อครับ คนให้ละลายแล้วปรุงรสเพิ่มด้วยวูสเตอร์ซอสและเหล้ามิรินอีกนิดหน่อย เคี่ยวต่อไปอีกนิดหน่อยจนแกงกะหรี่เริ่มข้น ขั้นตอนสุดท้ายของแกงกะหรี่หม้อนี้คือใส่กาแฟลงไปผสมในหม้อครับ เราจะได้กลิ่นกาแฟหอมๆ และรสกลมกล่อมของนมสดเพิ่มเข้ามาในแกงกะหรี่ของเรา (ทิปเล็กๆน้อยๆจากการทำในครั้งนี้คือให้ลองใส่พริกหวานที่เราทอดไว้แล้วลงไปต้มในแกงกะหรี่ดู เราจะได้กลิ่นหอมของพริกหวานเข้าไปในแกงกะหรี่แบบเต็มๆ และช่วยตัดความเลี่ยนได้ดีสุดๆ)

 

4. ส่วนวิธีการทำเนื้อสไลด์ มี 2 วิธีหลักๆ คือ เอาเนื้อลงไปแกว่งในหม้อแกงกะหรี่จนสุก (เหมือนเวลาทานชาบูชาบู)

หรืออีกวิธีคือเอาเนื้อไปผัดในกระทะจนสุก โดยใส่น้ำมันหรือเนยลงไปนิดหน่อยครับ สุดท้ายคือการเสิร์ฟเมนูนี้ ให้เราวางผักทอดและเนื้อลงในจานหรือชามแล้วราดด้วยแกงกะหรี่ครับ

 

- Esquire -

 

Story and Photo: Something Cooked


YOU MIGHT LIKE !



ทำง่ายๆ แกงกะหรี่ญี่ปุ่นกลิ่นกาแฟที่ได้ไอเดียมาจากความประทับใจจากทริปฮอกไกโด!!!

ไอเดียของเมนูนี้มากจากความประทับใจต่างๆ ในการไปเที่ยวฮอกไกโดในช่วงปีที่แล้ว ทุกๆ เมืองจะมีอาหารพวกเนื้อและผักต่างๆ ที่สดและอร่อยสุดๆ แถมปิดท้ายด้วยการไปนั่งทานกาแฟแบบสบายๆ เมนูนี้เลยเป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่หอมกลิ่นกาแฟ ทานกับผักสดทอดกรอบ และเนื้อวัวสไลซ์บางๆ สไตล์ชาบูชาบู

 

เป็นเมนูโฮมเมดที่เตรียมง่าย ทำง่าย และอร่อยมากๆ ด้วยครับ

 

ส่วนผสม:

• เนื้อวัวติดมันสไลด์ 200 กรัม

• แกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน 1 กล่องเล็ก (6 ก้อนเล็ก)

• น้ำสต๊อกเนื้อ 1.5 ลิตร

• กาแฟใส่นม 1 แก้ว

• หัวไชเท้าญี่ปุ่น 1 ลูก

• หอมใหญ่ 3 ลูก

• เห็ดแชมปิญองกระป๋อง 1 กระป๋อง

• วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ

• มิริน 2 ช้อนโต๊ะ

• เนยจืด 30 กรัม

• เบบี้แครอท 8-10 ลูก

• มันหวานญี่ปุ่น 1 ลูกใหญ่

• ฟักทองญี่ปุ่น ¼ ลูก

• พริกหวานญี่ปุ่น 8-10 ลูก

• รากบัวญี่ปุ่น 1 ชิ้นใหญ่

• กระเจี๊ยบ 8-10 ลูก

• เกลือทะเล ½ ช้อนชา  

• น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

• น้ำมันพืช ½ ขวด

*(สำหรับผักต่างๆ จริงๆแล้วสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของแต่ละคนเลยนะครับ ขอแค่ให้สดกรอบเป็นใช้ได้)

 

วิธีทำ:

 

1. วิธีเตรียมผักทอดนั้นง่ายมาก ให้ตั้งน้ำมันพืชในหม้อ โดยให้น้ำมันสูงจากก้นหม้อประมาณ 1.5 ถึง 2 นิ้ว ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัดแล้วใส่ผักลงไปทอดครับ (ผักที่ใช้ทอดครั้งนี้มี แครอท มันหวาน ฟักทอง พริกหวาน รากบัว และกระเจี๊ยบครับ) แนะนำให้ทอดผักทีละชนิดเพราะแต่ละอย่างสุกไม่พร้อมกัน (มีตั้งแต่ 30 วินาที ถึง 3 นาที) ทอดแล้วตักขึ้นมาพักไว้ + ใช้ทิชชู่ซับน้ำมันออกด้วยครับ

 

2. ในส่วนของแกงกะหรี่ให้ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่เนยและน้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันร้อนให้ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัด ใส่เกลือลงไปนิดหน่อยตอนผัดเพื่อให้หัวหอมคายรสหวานออกมาเต็มที่ ผัดจนหอมเริ่มนิ่มแล้วใส่เห็ดลงไปผัดตาม จากนั้นให้เติมน้ำสต๊อกเนื้อลงไปพร้อมกับหัวไชเท้าหั่นเป็นชิ้นใหญ่ พอซุปเริ่มเดือดให้หรี่เป็นไฟอ่อนๆแล้วเคี่ยวต่อไปอีก 30 นาทีเป็นอย่างน้อย

 

3. จากนั้นให้ใส่แกงกะหรี่ก้อนลงไปในหม้อครับ คนให้ละลายแล้วปรุงรสเพิ่มด้วยวูสเตอร์ซอสและเหล้ามิรินอีกนิดหน่อย เคี่ยวต่อไปอีกนิดหน่อยจนแกงกะหรี่เริ่มข้น ขั้นตอนสุดท้ายของแกงกะหรี่หม้อนี้คือใส่กาแฟลงไปผสมในหม้อครับ เราจะได้กลิ่นกาแฟหอมๆ และรสกลมกล่อมของนมสดเพิ่มเข้ามาในแกงกะหรี่ของเรา (ทิปเล็กๆน้อยๆจากการทำในครั้งนี้คือให้ลองใส่พริกหวานที่เราทอดไว้แล้วลงไปต้มในแกงกะหรี่ดู เราจะได้กลิ่นหอมของพริกหวานเข้าไปในแกงกะหรี่แบบเต็มๆ และช่วยตัดความเลี่ยนได้ดีสุดๆ)

 

4. ส่วนวิธีการทำเนื้อสไลด์ มี 2 วิธีหลักๆ คือ เอาเนื้อลงไปแกว่งในหม้อแกงกะหรี่จนสุก (เหมือนเวลาทานชาบูชาบู)

หรืออีกวิธีคือเอาเนื้อไปผัดในกระทะจนสุก โดยใส่น้ำมันหรือเนยลงไปนิดหน่อยครับ สุดท้ายคือการเสิร์ฟเมนูนี้ ให้เราวางผักทอดและเนื้อลงในจานหรือชามแล้วราดด้วยแกงกะหรี่ครับ

 

- Esquire -

 

Story and Photo: Something Cooked


FOOD & DRINK


LAST UPDATE