THE KITCHEN PLAYER

Nicolas Ramirez (นิโคลัส รามิเรซ) เชฟหนุ่มชาวอเมริกัน​-ฮาวายวัย 27 ปี หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ของห้องอาหาร
ใหม่เอี่ยมอย่าง 22 Kitchen & Bar กำลังเป็นที่จับตามอง ไม่ใช่แค่เพียงรูปร่างอันหล่อเหลา หรือเพราะอายุยังน้อย
แต่เป็นฝีมือการทำอาหารที่น่าทึ่ง! ทว่าสิ่งที่นิโคลัสทำให้หลายๆ คน ต้องเซอร์ไพรส์ซ้ำเข้าไปอีก นอกจากหัวหน้า
พ่อครัวใหญ่ที่การันตีได้ว่าอายุที่นำหน้าด้วยเลยสองของเขานี้ ไม่ได้ทำให้ฝีมือการทำอาหารของเขาอยู่ในขั้นเด็ก
เมื่อวานซืนอย่างที่หลายคนกำลังสงสัย คือเรื่องราวก่อนจะกลายมาเป็นเชฟมือทองของเขา

 

คุณต้องไม่เชื่อแน่เลยว่าก่อนหน้านี้ผมเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ (หัวเราะ) พ่อผมพูดเสมอว่าให้ทำงานอะไรก็ได้ที่ผมรัก
แล้วชีวิตนี้ผมจะไม่มีทางรู้สึกเหน็ดเหนื่อย หรือเบื่อหน่ายยามที่ได้ทำงาน ตอนนั้นผมอายุ 19 ปี ใช้ชีวิตทุกวันไปกับการฝึก
ซ้อมกีฬาอย่างหนัก อดอาหารที่อยากกินเพื่อปรับสมดุลร่างกาย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผมกลับมานั่งคุยกับตัวเองว่า เห้ย
ทำไมมันเหนื่อยขนาดนี้ จนอยู่ๆ แฟนผมก็ชวนไปเรียนทำอาหาร จากเด็กที่ไม่ชอบโรงเรียนเอาซะเลย ที่นั่นกลับเปลี่ยนผม
เพราะผมอยากที่นั่งหน้าสุดเสมอ ผมชอบมากที่ได้เรียนรู้วิธีทำอาหาร มันเพลินมาก
และผมก็เพิ่งค้นพบว่าผมมีความสุขกับสิ่งนี้นี่เอง

 

ESQ: นักฟุตบอลกับพ่อครั้วมันต่างกันมากนะ!

NR: จะว่าใช่ก็ใช่ แต่จะว่าไม่ก็ไม่นะ มันมีหลายๆ อย่างที่มีจุดหมายไปในทางเดียวกัน เช่น คุณต้องทำงานแบบทีมเวิร์ค
คุณต้องแข่งกับเวลา คุณต้องคิดไปพร้อมๆ กับทำ แล้วทุกอย่างต้องทำออกมาอย่างมีคุณภาพ

 

ESQ: อาหารไทยสำหรับคุณเป็นยังไงบ้าง

NR: เชื่อมั้ยว่าครั้งแรกที่ผมมาถึงกรุงเทพฯ แล้วนั่งกินอาหารตามร้านข้างทาง ผมช็อคไปพักนึงนะ (หัวเราะ)
จริงอยู่ที่ผมชิมอาหารไทยมาบ้างตอนอยู่ที่อเมริกา แต่มันต่างกันอย่าสิ้นเชิง! อาหารไทยที่นี่ถึงรสสุดๆ
หลายคนจะพูดเสมอว่าเวลาทำอาหารอย่าหนักไปที่รสใดรสหนึ่งนะ แต่อาหารไทยชนะข้อจำกัดนั้น
ต่อให้เปรี้ยวมาก เผ็ดมาก แต่ก็ยังกลมกล่อมและอร่อยมาก

และจานโปรดของผมก็คือส้มตำกับคอหมูย่าง...!”

 

Text: Zatia
Photo: Duke_Kittipoj




THE KITCHEN PLAYER

Nicolas Ramirez (นิโคลัส รามิเรซ) เชฟหนุ่มชาวอเมริกัน​-ฮาวายวัย 27 ปี หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ของห้องอาหาร
ใหม่เอี่ยมอย่าง 22 Kitchen & Bar กำลังเป็นที่จับตามอง ไม่ใช่แค่เพียงรูปร่างอันหล่อเหลา หรือเพราะอายุยังน้อย
แต่เป็นฝีมือการทำอาหารที่น่าทึ่ง! ทว่าสิ่งที่นิโคลัสทำให้หลายๆ คน ต้องเซอร์ไพรส์ซ้ำเข้าไปอีก นอกจากหัวหน้า
พ่อครัวใหญ่ที่การันตีได้ว่าอายุที่นำหน้าด้วยเลยสองของเขานี้ ไม่ได้ทำให้ฝีมือการทำอาหารของเขาอยู่ในขั้นเด็ก
เมื่อวานซืนอย่างที่หลายคนกำลังสงสัย คือเรื่องราวก่อนจะกลายมาเป็นเชฟมือทองของเขา

 

คุณต้องไม่เชื่อแน่เลยว่าก่อนหน้านี้ผมเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ (หัวเราะ) พ่อผมพูดเสมอว่าให้ทำงานอะไรก็ได้ที่ผมรัก
แล้วชีวิตนี้ผมจะไม่มีทางรู้สึกเหน็ดเหนื่อย หรือเบื่อหน่ายยามที่ได้ทำงาน ตอนนั้นผมอายุ 19 ปี ใช้ชีวิตทุกวันไปกับการฝึก
ซ้อมกีฬาอย่างหนัก อดอาหารที่อยากกินเพื่อปรับสมดุลร่างกาย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผมกลับมานั่งคุยกับตัวเองว่า เห้ย
ทำไมมันเหนื่อยขนาดนี้ จนอยู่ๆ แฟนผมก็ชวนไปเรียนทำอาหาร จากเด็กที่ไม่ชอบโรงเรียนเอาซะเลย ที่นั่นกลับเปลี่ยนผม
เพราะผมอยากที่นั่งหน้าสุดเสมอ ผมชอบมากที่ได้เรียนรู้วิธีทำอาหาร มันเพลินมาก
และผมก็เพิ่งค้นพบว่าผมมีความสุขกับสิ่งนี้นี่เอง

 

ESQ: นักฟุตบอลกับพ่อครั้วมันต่างกันมากนะ!

NR: จะว่าใช่ก็ใช่ แต่จะว่าไม่ก็ไม่นะ มันมีหลายๆ อย่างที่มีจุดหมายไปในทางเดียวกัน เช่น คุณต้องทำงานแบบทีมเวิร์ค
คุณต้องแข่งกับเวลา คุณต้องคิดไปพร้อมๆ กับทำ แล้วทุกอย่างต้องทำออกมาอย่างมีคุณภาพ

 

ESQ: อาหารไทยสำหรับคุณเป็นยังไงบ้าง

NR: เชื่อมั้ยว่าครั้งแรกที่ผมมาถึงกรุงเทพฯ แล้วนั่งกินอาหารตามร้านข้างทาง ผมช็อคไปพักนึงนะ (หัวเราะ)
จริงอยู่ที่ผมชิมอาหารไทยมาบ้างตอนอยู่ที่อเมริกา แต่มันต่างกันอย่าสิ้นเชิง! อาหารไทยที่นี่ถึงรสสุดๆ
หลายคนจะพูดเสมอว่าเวลาทำอาหารอย่าหนักไปที่รสใดรสหนึ่งนะ แต่อาหารไทยชนะข้อจำกัดนั้น
ต่อให้เปรี้ยวมาก เผ็ดมาก แต่ก็ยังกลมกล่อมและอร่อยมาก

และจานโปรดของผมก็คือส้มตำกับคอหมูย่าง...!”

 

Text: Zatia
Photo: Duke_Kittipoj