POACHED SALMON & POTATO CHOWDER

COOK LIKE A MAN 

เมนูนี้เราตั้งใจให้เป็นเมนูปลาที่รสชาติอร่อยกลมกล่อม ทานง่าย และทำง่ายอีกด้วย รอบนี้ลองใช้วิธีการ Poaching ปลาแซลมอน (หรือเป็นการทอดในน้ำนั่นเอง) รับรองว่าปลาแซลมอนทานกับซุปครีมมันฝรั่งอุ่นๆ ที่เคี่ยวจากน้ำสต๊อกปลาและไวน์ขาวเนี่ย เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ เลยครับ

 

ส่วนผสม

เนื้อปลาแซลมอนส่วน fillet 200 กรัม (อย่าลืมดึงพวกก้างเล็กๆ ออกด้วยนะครับ)

น้ำสต๊อกปลาหรือน้ำสต๊อกผัก 200 มิลลิลิตร | ไวน์ขาว 100 มิลลิลิตร

ดับเบิ้ลครีม 3 ช้อนโต๊ะ | มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง | หอมใหญ่ 1 ลูก

พาสลี่ย์ 1 กำ | เบคอนรมควัน | กระเทียมสด 2-3 กลีบ | เกลือ 1 ช้อนชา

พริกไทยดำ ½ ช้อนชา | เนยจืด 1 ช้อนชา | น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

 

1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่เบคอนและมันฝรั่งลงไปผัด ตามด้วยหอมใหญ่สับ ปรุงด้วยเกลือและเนยเล็กน้อย เติมไวน์ขาวลงไปผัดส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำสต๊อกลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเดือด

 

2. สำหรับเนื้อปลาแซลมอนปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำเล็กน้อย จากนั้นนำชิ้นปลาวางลงไปในกระทะที่เราเคี่ยวส่วนผสมเอาไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปลาแซลมอนจะค่อยๆ สุกจากด้านล่างขึ้นมา ในระหว่างนี้ให้ตักน้ำสต๊อกที่เดือด ค่อยๆ ราดลงไปด้านบนของชิ้นปลาเป็นระยะด้วยครับ พอปลาแซลมอนสุกพอดีให้ตักชิ้นปลาขึ้นมาพักไว้ก่อน

 

3. ช่วงระหว่างรอปลาแซลมอนสุก ให้โขลกพาสลี่ย์ กระเทียมสด และน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกันเพื่อเตรียมไว้

 

4. จากนั้นปรุงซุปที่เคี่ยวอยู่ในกระทะเพิ่มเติมด้วยดับเบิ้ลครีมและพาสลี่ย์ที่โขลกเอาไว้ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเกลือและพริกไทยดำอีกเล็กน้อยตามความชอบ เป็นอันตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมเนื้อปลาแซลมอนที่เตรียมไว้ครับ 

 

Recipe by Something Cooked

COOK LIKE A MAN - SOMETHING COOKED BY WANKASEM CHUTIWONGS


YOU MIGHT LIKE !



POACHED SALMON & POTATO CHOWDER

COOK LIKE A MAN 

เมนูนี้เราตั้งใจให้เป็นเมนูปลาที่รสชาติอร่อยกลมกล่อม ทานง่าย และทำง่ายอีกด้วย รอบนี้ลองใช้วิธีการ Poaching ปลาแซลมอน (หรือเป็นการทอดในน้ำนั่นเอง) รับรองว่าปลาแซลมอนทานกับซุปครีมมันฝรั่งอุ่นๆ ที่เคี่ยวจากน้ำสต๊อกปลาและไวน์ขาวเนี่ย เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ เลยครับ

 

ส่วนผสม

เนื้อปลาแซลมอนส่วน fillet 200 กรัม (อย่าลืมดึงพวกก้างเล็กๆ ออกด้วยนะครับ)

น้ำสต๊อกปลาหรือน้ำสต๊อกผัก 200 มิลลิลิตร | ไวน์ขาว 100 มิลลิลิตร

ดับเบิ้ลครีม 3 ช้อนโต๊ะ | มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง | หอมใหญ่ 1 ลูก

พาสลี่ย์ 1 กำ | เบคอนรมควัน | กระเทียมสด 2-3 กลีบ | เกลือ 1 ช้อนชา

พริกไทยดำ ½ ช้อนชา | เนยจืด 1 ช้อนชา | น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

 

1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่เบคอนและมันฝรั่งลงไปผัด ตามด้วยหอมใหญ่สับ ปรุงด้วยเกลือและเนยเล็กน้อย เติมไวน์ขาวลงไปผัดส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นเติมน้ำสต๊อกลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเดือด

 

2. สำหรับเนื้อปลาแซลมอนปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำเล็กน้อย จากนั้นนำชิ้นปลาวางลงไปในกระทะที่เราเคี่ยวส่วนผสมเอาไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปลาแซลมอนจะค่อยๆ สุกจากด้านล่างขึ้นมา ในระหว่างนี้ให้ตักน้ำสต๊อกที่เดือด ค่อยๆ ราดลงไปด้านบนของชิ้นปลาเป็นระยะด้วยครับ พอปลาแซลมอนสุกพอดีให้ตักชิ้นปลาขึ้นมาพักไว้ก่อน

 

3. ช่วงระหว่างรอปลาแซลมอนสุก ให้โขลกพาสลี่ย์ กระเทียมสด และน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกันเพื่อเตรียมไว้

 

4. จากนั้นปรุงซุปที่เคี่ยวอยู่ในกระทะเพิ่มเติมด้วยดับเบิ้ลครีมและพาสลี่ย์ที่โขลกเอาไว้ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยเกลือและพริกไทยดำอีกเล็กน้อยตามความชอบ เป็นอันตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมเนื้อปลาแซลมอนที่เตรียมไว้ครับ 

 

Recipe by Something Cooked

COOK LIKE A MAN - SOMETHING COOKED BY WANKASEM CHUTIWONGS



LAST UPDATE