ดื่มสุราแม่โขงควบคู่กับอาหารไทยในแคมเปญ MEKHONG ELITE TABLE 2018

นักดื่มสุราหลายท่านคงคุ้นเคยกับสปิริตออฟไทยแลนด์อย่าง Mekhong (แม่โขง) เป็นอย่างดี เรามักเรียกแม่โขงว่าสุราไทยจนลืมไปว่าแม่โขงคือรัม ซึ่งรัมของแม่โขงได้จากการหมักน้ำตาลจากอ้อยและปลายข้าวเหนียว ผสมกลิ่นหอมของสมุนไพร รวมถึงเครื่องเทศแบบไทยๆ ทำให้แม่โขงมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาเสิร์ฟคู่กับอาหารไทย จึงกลายเป็นที่มาของงาน Mekhong Elite Table 2018 พร้อมด้วยร้านอาหารจากมิลชิน ไกด์มาเนรมิตอาหารและสองบาร์เทนเดอร์เป็นผู้รังสรรค์เมนูค็อกเทลในมื้อนี้

 

 

แม่โขง เป็นสุราที่อยู่กับคนไทยและทั่วโลกมาแล้วกว่า 80 ปี ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์หน้าตาของบรรจุภัณฑ์จะเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย แต่หากพูดถึงคุณลักษณะหรือรสชาติแบบสุราไทยแม่โขงยังคงไว้ครบครัน โดยแคมเปญ Mekhong Elite Table ถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดการนำวัตถุดิที่หาได้ในท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งก็ได้รับเกียรติจากคุณกิติภูมิ การไมตรีจิตร์และคุณสุวิชญา สิงห์สุวรรณที่เหล่านักดื่มน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาของบาร์เทนเดอร์ทั้งสองคนนี้เป็นอย่างดี รวมถึงร้านอาหารที่ได้รับการกล่าวถึงในหนังสือมิชลิน ไกล์ฉบับกรุงเทพมหานครอย่างร้าน Sri Trat, Blue Elephant และ Chim by Siam Wisdom ส่วนจะมีอะไรให้รับประทานจนน้ำลายสอกันบ้าง เลื่อนลงไปด้านล่างเลยครับ

 

หมี่กรอบกุ้งสะเออะ

Chim by Siam Wisdom

กุ้งสะเออะที่ได้ส้มซ่าจากอุทัยธานีมาใช้ทำวัตถุดิบแทนมะนาว ช่วยลดความคาวของกุ้งและได้ความเปรี้ยวกำลังดี

 

เป็ดเบญจรงค์

Blue Elephant

เป็ดราดด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษที่ได้จากน้ำตาลลูกจากของนครศรีธรรมราชมาหมัก จนกลายเป็นน้ำส้มหมักที่มีรสเปรี้ยวหวานกำลังดี เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวเชียงรายที่มีความเหนียวกรอบลงตัว

 

ข้าวคลุกพริกกุ้งพร้าว

Sri Trat

ข้าวคลุกกับน้ำพริกกุ้งมะพร้าวที่ได้จากมะพร้าวและมันกุ้ง ซึ่งให้รสเผ็ดแบบเครื่องแกงที่อุดมไปด้วยสมุนไพร ทานคู่กับกุ้งลายเสือย่างให้มีกลิ่นเครื่องเทศอย่างใบมะกรูด ตะไคร้และขิง เสิร์ฟพร้อมแกงสามเกลอต้มกะทิ

 

แม่โขงไทยสบาย

ค็อกเทลที่เน้นเรื่องความสบายๆ ที่ดื่มง่ายและสามารถทำได้ไม่ยากที่บ้านตัวเอง โดยนำเอกลักษณ์ของมะราวรำไพที่มีเปลือกบาง น้ำเยอะและรสเปรี้ยวจัด ผสมผสานกับกลิ่นหอมของโหระพา เหมาะกับอากาศร้อนเป็นไหนๆ

 

 

แม่โขง 45 มล.

น้ำมะนาวรำไพ 25 มล.

น้ำเชื่อม 20 มล.

ใบโหระพา 4-8 ใบ

โซดา

 


  

 มหา

นำกล้วยน้ำว้าที่มีรสหวานและกลิ่นหอมมากับผสมแม่โขง เพื่อสร้างค็อกเทลที่มีกลิ่นหอมละมุน ผสมผสานรสเปรี้ยวจาก kombucha และมะไฟ ท็อปด้วยดอกจำปีด้านบน

 

 

แม่โขงชูวีกับกล้วย 50 มล.

Kombucha หมักกับมะไฟ 30 มล.

Potato scented water 30 มล.

ไอส์เลย์ วิสกี้ 5 มล.

 


  

My Father is a Great Farmer

ค็อกเทลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความผูกพันในสวน จึงนำวัตถุดิบง่ายๆ อย่างมะเขือเทศ มาใช้ในการทำ และนำ kumbucha มาใช้กับสตอว์เบอร์รีหมักเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเสริมรสชาติหอมหวานลงตัว

 

 

แม่โขง 40 มล.

Kombucha แช่ไว้กับสตอว์เบอร์รี 20 มล.

Banana liqueur 10 มล.

มะเขือเทศแคร์ริฟายจนใส 10 มล.

 

สำหรับผู้ที่สนใจค็อกเทลและอาหารทั้งสามเมนูนี้สามารถหาชิมได้ที่ร้าน Chim by Siam Wisdom สุขุมวิท 31 ร้าน Blue Elephant สาทร และร้าน Sri Trat สุขุมวิท 33 ได้จนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้เท่านั้น

 


 

 

 

 

 

 

 


YOU MIGHT LIKE !



ดื่มสุราแม่โขงควบคู่กับอาหารไทยในแคมเปญ MEKHONG ELITE TABLE 2018

นักดื่มสุราหลายท่านคงคุ้นเคยกับสปิริตออฟไทยแลนด์อย่าง Mekhong (แม่โขง) เป็นอย่างดี เรามักเรียกแม่โขงว่าสุราไทยจนลืมไปว่าแม่โขงคือรัม ซึ่งรัมของแม่โขงได้จากการหมักน้ำตาลจากอ้อยและปลายข้าวเหนียว ผสมกลิ่นหอมของสมุนไพร รวมถึงเครื่องเทศแบบไทยๆ ทำให้แม่โขงมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาเสิร์ฟคู่กับอาหารไทย จึงกลายเป็นที่มาของงาน Mekhong Elite Table 2018 พร้อมด้วยร้านอาหารจากมิลชิน ไกด์มาเนรมิตอาหารและสองบาร์เทนเดอร์เป็นผู้รังสรรค์เมนูค็อกเทลในมื้อนี้

 

 

แม่โขง เป็นสุราที่อยู่กับคนไทยและทั่วโลกมาแล้วกว่า 80 ปี ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์หน้าตาของบรรจุภัณฑ์จะเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย แต่หากพูดถึงคุณลักษณะหรือรสชาติแบบสุราไทยแม่โขงยังคงไว้ครบครัน โดยแคมเปญ Mekhong Elite Table ถือกำเนิดขึ้นมาภายใต้แนวคิดการนำวัตถุดิที่หาได้ในท้องถิ่นมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งก็ได้รับเกียรติจากคุณกิติภูมิ การไมตรีจิตร์และคุณสุวิชญา สิงห์สุวรรณที่เหล่านักดื่มน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตาของบาร์เทนเดอร์ทั้งสองคนนี้เป็นอย่างดี รวมถึงร้านอาหารที่ได้รับการกล่าวถึงในหนังสือมิชลิน ไกล์ฉบับกรุงเทพมหานครอย่างร้าน Sri Trat, Blue Elephant และ Chim by Siam Wisdom ส่วนจะมีอะไรให้รับประทานจนน้ำลายสอกันบ้าง เลื่อนลงไปด้านล่างเลยครับ

 

หมี่กรอบกุ้งสะเออะ

Chim by Siam Wisdom

กุ้งสะเออะที่ได้ส้มซ่าจากอุทัยธานีมาใช้ทำวัตถุดิบแทนมะนาว ช่วยลดความคาวของกุ้งและได้ความเปรี้ยวกำลังดี

 

เป็ดเบญจรงค์

Blue Elephant

เป็ดราดด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษที่ได้จากน้ำตาลลูกจากของนครศรีธรรมราชมาหมัก จนกลายเป็นน้ำส้มหมักที่มีรสเปรี้ยวหวานกำลังดี เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวเชียงรายที่มีความเหนียวกรอบลงตัว

 

ข้าวคลุกพริกกุ้งพร้าว

Sri Trat

ข้าวคลุกกับน้ำพริกกุ้งมะพร้าวที่ได้จากมะพร้าวและมันกุ้ง ซึ่งให้รสเผ็ดแบบเครื่องแกงที่อุดมไปด้วยสมุนไพร ทานคู่กับกุ้งลายเสือย่างให้มีกลิ่นเครื่องเทศอย่างใบมะกรูด ตะไคร้และขิง เสิร์ฟพร้อมแกงสามเกลอต้มกะทิ

 

แม่โขงไทยสบาย

ค็อกเทลที่เน้นเรื่องความสบายๆ ที่ดื่มง่ายและสามารถทำได้ไม่ยากที่บ้านตัวเอง โดยนำเอกลักษณ์ของมะราวรำไพที่มีเปลือกบาง น้ำเยอะและรสเปรี้ยวจัด ผสมผสานกับกลิ่นหอมของโหระพา เหมาะกับอากาศร้อนเป็นไหนๆ

 

 

แม่โขง 45 มล.

น้ำมะนาวรำไพ 25 มล.

น้ำเชื่อม 20 มล.

ใบโหระพา 4-8 ใบ

โซดา

 


  

 มหา

นำกล้วยน้ำว้าที่มีรสหวานและกลิ่นหอมมากับผสมแม่โขง เพื่อสร้างค็อกเทลที่มีกลิ่นหอมละมุน ผสมผสานรสเปรี้ยวจาก kombucha และมะไฟ ท็อปด้วยดอกจำปีด้านบน

 

 

แม่โขงชูวีกับกล้วย 50 มล.

Kombucha หมักกับมะไฟ 30 มล.

Potato scented water 30 มล.

ไอส์เลย์ วิสกี้ 5 มล.

 


  

My Father is a Great Farmer

ค็อกเทลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความผูกพันในสวน จึงนำวัตถุดิบง่ายๆ อย่างมะเขือเทศ มาใช้ในการทำ และนำ kumbucha มาใช้กับสตอว์เบอร์รีหมักเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเสริมรสชาติหอมหวานลงตัว

 

 

แม่โขง 40 มล.

Kombucha แช่ไว้กับสตอว์เบอร์รี 20 มล.

Banana liqueur 10 มล.

มะเขือเทศแคร์ริฟายจนใส 10 มล.

 

สำหรับผู้ที่สนใจค็อกเทลและอาหารทั้งสามเมนูนี้สามารถหาชิมได้ที่ร้าน Chim by Siam Wisdom สุขุมวิท 31 ร้าน Blue Elephant สาทร และร้าน Sri Trat สุขุมวิท 33 ได้จนถึงสิ้นเดือนกันยายนนี้เท่านั้น

 


 

 

 

 

 

 

 


FOOD & DRINK


LAST UPDATE