HOW TO TALK ABOUT WINE WITHOUT SOUNDING LIKE A SNOB

มอร์แกน แฮรีส รู้เรื่องไวน์ดี คือเขาทำหน้าที่ซอมเมลิเยร์ที่ออเรล ร้านอาหารดาวมิชลินที่นิวยอร์ก ขณะเดียวกันมอร์แกนก็รู้ดีว่าการคุยเรื่องไวน์อย่างคนมีความรู้มันอาจเฉียดกลายเป็นคุยเรื่องไวน์อย่างไอ้คนขี้โอ่ เมื่อไหร่ก็ได้ เขายังรู้ดีอีกด้วยว่าซอมแมลิเยร์ย่อมไม่ขัดคอลูกค้า เราจึงขอความเห็นจากเขา จากนั้นเราเองขอรับหน้าที่ขัดคอคุณเอง

 

 

อย่าพูดว่า

“ผมไม่ชอบไวน์แดงดราย ๆ”

 

“ตัวนี้โชยกลิ่นหอมหญ้าตัดใหม่ ๆ”

 

“ขอไวน์แบบที่เคี้ยวได้มาเลย”

 

“สัมผัสได้ถึงรสของแร่ธาตุในหินปูน”

 

“ไวน์ตัวนี้มันบ่งบอกความเยาว์วัย / งดงาม / สนุกสนาน”

 

เนื่องจาก...

คุณอาจจะชอบก็ได้ ไวน์คุณภาพดีส่วนมากมีน้ำตาลอยู่ห้ากรัมต่อไวน์หนึ่งลิตร ถ้าเป็นไวน์ดรายก็จะน้อยกว่าสิบกรัมต่อลิตร ถ้าคุณไม่ได้เรียกเดเซิร์ตไวน์หรือมานิสเชวิตซ์มาดื่ม ไอ้ที่คุณดื่มอยู่นี่แหละคือไวน์ดราย

 

คือประโยคสุดเสแสร้งที่ใช้บรรยายรสชาติของเมโทซิไพราซีน สารประกอบเคมีซึ่งโดดเด่นในกาเบอร์เนต์โซวินญง หรือโซวินญงบลอง มีรสสดใส สดชื่น หอมสมุนไพร

 

ไวน์มันเป็นของเหลว เคี้ยวไม่ได้ ที่คุณกำลังพูดถึงคือ “ความหนืด” ซึ่งเพิ่มขึ้นตามอัตราส่วนระหว่างแอลกอฮอล์กับน้ำ ลองคิดถึงนมนะครับ นมไขมันต่ำ, นมปกติมีความข้นต่างกันชัดเจน

 

สัมผัสไม่ได้สักหน่อย แม้ว่าองุ่นที่ปลูกในดินคุณสมบัติใกล้เคียงกันจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน แต่เราไม่สามารถชิมรู้รสชาติของแร่ธาตุในดินได้

 

ไวน์นะพี่ ไม่ใช่หญิง

 

คุณควรจะพูดแบบนี้

“ผมชอบบูโฌเลส์หรือพีโนต์นัวร์” ทั้งสองชนิดมีแทนนินต่ำ ให้รสปร่าหน่อย

คุณชอบไวน์ตัวนี้ไหมครับ “ผมได้รสชาติของตะไคร้ / มินต์” อ้าวคุณไม่ชอบหรือครับ “มีกลิ่นพริกหวานเขียว /  พริกฮาลาภิญโญ” แบบนั้นยังพอได้ แต่หญ้าเพิ่งตัดใหม่ๆ เนี่ยนะ

 

“ผมชอบไวน์ชนิดฟูลบอดี้”

 

“ไวน์ตัวนี้ทำให้นึกถึงเบอร์กันดี”

 

“ไวน์อร่อยจัง” ก็พอแล้วครับ

 


 

Story: Julia Black

Edit: Paron S.




HOW TO TALK ABOUT WINE WITHOUT SOUNDING LIKE A SNOB

มอร์แกน แฮรีส รู้เรื่องไวน์ดี คือเขาทำหน้าที่ซอมเมลิเยร์ที่ออเรล ร้านอาหารดาวมิชลินที่นิวยอร์ก ขณะเดียวกันมอร์แกนก็รู้ดีว่าการคุยเรื่องไวน์อย่างคนมีความรู้มันอาจเฉียดกลายเป็นคุยเรื่องไวน์อย่างไอ้คนขี้โอ่ เมื่อไหร่ก็ได้ เขายังรู้ดีอีกด้วยว่าซอมแมลิเยร์ย่อมไม่ขัดคอลูกค้า เราจึงขอความเห็นจากเขา จากนั้นเราเองขอรับหน้าที่ขัดคอคุณเอง

 

 

อย่าพูดว่า

“ผมไม่ชอบไวน์แดงดราย ๆ”

 

“ตัวนี้โชยกลิ่นหอมหญ้าตัดใหม่ ๆ”

 

“ขอไวน์แบบที่เคี้ยวได้มาเลย”

 

“สัมผัสได้ถึงรสของแร่ธาตุในหินปูน”

 

“ไวน์ตัวนี้มันบ่งบอกความเยาว์วัย / งดงาม / สนุกสนาน”

 

เนื่องจาก...

คุณอาจจะชอบก็ได้ ไวน์คุณภาพดีส่วนมากมีน้ำตาลอยู่ห้ากรัมต่อไวน์หนึ่งลิตร ถ้าเป็นไวน์ดรายก็จะน้อยกว่าสิบกรัมต่อลิตร ถ้าคุณไม่ได้เรียกเดเซิร์ตไวน์หรือมานิสเชวิตซ์มาดื่ม ไอ้ที่คุณดื่มอยู่นี่แหละคือไวน์ดราย

 

คือประโยคสุดเสแสร้งที่ใช้บรรยายรสชาติของเมโทซิไพราซีน สารประกอบเคมีซึ่งโดดเด่นในกาเบอร์เนต์โซวินญง หรือโซวินญงบลอง มีรสสดใส สดชื่น หอมสมุนไพร

 

ไวน์มันเป็นของเหลว เคี้ยวไม่ได้ ที่คุณกำลังพูดถึงคือ “ความหนืด” ซึ่งเพิ่มขึ้นตามอัตราส่วนระหว่างแอลกอฮอล์กับน้ำ ลองคิดถึงนมนะครับ นมไขมันต่ำ, นมปกติมีความข้นต่างกันชัดเจน

 

สัมผัสไม่ได้สักหน่อย แม้ว่าองุ่นที่ปลูกในดินคุณสมบัติใกล้เคียงกันจะมีลักษณะใกล้เคียงกัน แต่เราไม่สามารถชิมรู้รสชาติของแร่ธาตุในดินได้

 

ไวน์นะพี่ ไม่ใช่หญิง

 

คุณควรจะพูดแบบนี้

“ผมชอบบูโฌเลส์หรือพีโนต์นัวร์” ทั้งสองชนิดมีแทนนินต่ำ ให้รสปร่าหน่อย

คุณชอบไวน์ตัวนี้ไหมครับ “ผมได้รสชาติของตะไคร้ / มินต์” อ้าวคุณไม่ชอบหรือครับ “มีกลิ่นพริกหวานเขียว /  พริกฮาลาภิญโญ” แบบนั้นยังพอได้ แต่หญ้าเพิ่งตัดใหม่ๆ เนี่ยนะ

 

“ผมชอบไวน์ชนิดฟูลบอดี้”

 

“ไวน์ตัวนี้ทำให้นึกถึงเบอร์กันดี”

 

“ไวน์อร่อยจัง” ก็พอแล้วครับ

 


 

Story: Julia Black

Edit: Paron S.



LAST UPDATE