CHICKEN BALTI CURRY

COOK LIKE A MAN 

 

BALTI CURRY เป็นชื่อเรียกแกงกะหรี่อินเดียชนิดหนึ่งครับ โดยตั้งชื่อมาจากชามโลหะที่เอาไว้ใส่แกงนั่นเอง สำหรับแกงกะหรี่ชนิดนี้ใช้เวลาทำไม่นานเท่าแกงทั่วไปและจบในเตาอบ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแกงกะหรี่เวอร์ชั่นเร่งด่วนก็ว่าได้ แถมเป็นแกงกะหรี่ที่ไม่มีผงกะหรี่เป็นส่วนประกอบอีกด้วย ส่วนประกอบหลักๆ จะเป็นเนื้อสัตว์ที่เลาะกระดูกออกแล้ว มะเขือเทศสับ และเครื่องเทศต่างๆ ที่ใส่เข้าไปแบบเต็มที่ รับประทานกับข้าวสวย หรือแป้งนาน (แผ่นแป้งที่ใช้ทานกับแกงต่างๆ ในอาหารอินเดีย) ก็ได้ครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขในการทำอาหารนะครับ

 

ส่วนผสม

เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม | มะเขือเทศสับ 1 กระป๋อง | โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย

น้ำสต๊อกไก่ 400 มิลลิลิตร | กระเทียมสดปอกเปลือก 5-6 กลีบ | ขิงอ่อน 1 ช้อนชา

หอมใหญ่ 1 ลูก | หอมแดง 1 ลูก | ผักชี 1 กำ | เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

ผงมาซาล่า 2 ช้อนโต๊ะ | ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา | เมล็ดเทียนข้าวเปลือก 1 ช้อนชา

ผงพริกแดง 1 ช้อนชา | ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ | ใบกระวาน 2-3 ใบ

เนยจืด 1 ช้อนชา | น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ | เกลือทะเล 1 ช้อนชา | น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

  1. เริ่มด้วยการหมักไก่ครับ ให้หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักด้วยโยเกิร์ต ผงขมิ้น ยี่หร่า เมล็ดผักชี และเกลือทะเล ปิดฝาแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง (หรือถ้าหมักข้ามคืนได้จะดีมากครับ)

 

  1. ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมเครื่องเทศต่างๆ ครับ ให้ตั้งกระทะไฟอ่อนแล้วใส่เมล็ดผักชีและเมล็ดเทียนข้าวเปลือกลงไปคั่วจนหอม ตักขึ้นมาแล้วโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่ ผงมาซาล่า ยี่หร่า ขมิ้น พริกแดง ใบกระวาน ลงไป คลุกให้เข้ากันครับ

 

  1. จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่ขิงสับ กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ หอมแดงสับ และเนยลงไปผัด ใส่เกลือลงไปอีกนิดหน่อยเพื่อให้หัวหอมคายรสหวานออกมา ผัดจนหอมใหญ่และหอมแดงนิ่ม

 

  1. ใส่มะเขือเทศสับลงไป พร้อมกับน้ำสต๊อก ก้านผักชีสับ และเครื่องเทศที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน รอจนแกงในหม้อเริ่มเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและเกลืออีกเล็กน้อย เคี่ยวต่อไปให้แกงเข้มข้น

 

  1. ตั้งกระทะอีกใบโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนให้เอาเนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไปย่าง พอด้านนอกเริ่มสุกให้ตักไก่ใส่ในหม้อแกงกระหรี่

 

  1. ขั้นตอนสุดท้ายคือเอาแกงกะหรี่ที่ใส่เนื้อไก่ลงไปแล้ว เข้าไปอบในเตาอบโดยใช้อูณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที เราจะได้แกงกะหรี่ที่มีเนื้อแกงค่อนข้างเข้มข้นครับ ก่อนเสิร์ฟแต่งจานด้วยผักชีอีกนิดหน่อยครับ

 

SOMETHING COOKED BY WANKASEM CHUTIWANGS 

Recipe by Something Cooked

 


YOU MIGHT LIKE !



CHICKEN BALTI CURRY

COOK LIKE A MAN 

 

BALTI CURRY เป็นชื่อเรียกแกงกะหรี่อินเดียชนิดหนึ่งครับ โดยตั้งชื่อมาจากชามโลหะที่เอาไว้ใส่แกงนั่นเอง สำหรับแกงกะหรี่ชนิดนี้ใช้เวลาทำไม่นานเท่าแกงทั่วไปและจบในเตาอบ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแกงกะหรี่เวอร์ชั่นเร่งด่วนก็ว่าได้ แถมเป็นแกงกะหรี่ที่ไม่มีผงกะหรี่เป็นส่วนประกอบอีกด้วย ส่วนประกอบหลักๆ จะเป็นเนื้อสัตว์ที่เลาะกระดูกออกแล้ว มะเขือเทศสับ และเครื่องเทศต่างๆ ที่ใส่เข้าไปแบบเต็มที่ รับประทานกับข้าวสวย หรือแป้งนาน (แผ่นแป้งที่ใช้ทานกับแกงต่างๆ ในอาหารอินเดีย) ก็ได้ครับ ขอให้ทุกคนมีความสุขในการทำอาหารนะครับ

 

ส่วนผสม

เนื้อสะโพกไก่ 500 กรัม | มะเขือเทศสับ 1 กระป๋อง | โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย

น้ำสต๊อกไก่ 400 มิลลิลิตร | กระเทียมสดปอกเปลือก 5-6 กลีบ | ขิงอ่อน 1 ช้อนชา

หอมใหญ่ 1 ลูก | หอมแดง 1 ลูก | ผักชี 1 กำ | เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

ผงมาซาล่า 2 ช้อนโต๊ะ | ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา | เมล็ดเทียนข้าวเปลือก 1 ช้อนชา

ผงพริกแดง 1 ช้อนชา | ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ | ใบกระวาน 2-3 ใบ

เนยจืด 1 ช้อนชา | น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ | เกลือทะเล 1 ช้อนชา | น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

  1. เริ่มด้วยการหมักไก่ครับ ให้หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักด้วยโยเกิร์ต ผงขมิ้น ยี่หร่า เมล็ดผักชี และเกลือทะเล ปิดฝาแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง (หรือถ้าหมักข้ามคืนได้จะดีมากครับ)

 

  1. ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมเครื่องเทศต่างๆ ครับ ให้ตั้งกระทะไฟอ่อนแล้วใส่เมล็ดผักชีและเมล็ดเทียนข้าวเปลือกลงไปคั่วจนหอม ตักขึ้นมาแล้วโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่ ผงมาซาล่า ยี่หร่า ขมิ้น พริกแดง ใบกระวาน ลงไป คลุกให้เข้ากันครับ

 

  1. จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่ขิงสับ กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ หอมแดงสับ และเนยลงไปผัด ใส่เกลือลงไปอีกนิดหน่อยเพื่อให้หัวหอมคายรสหวานออกมา ผัดจนหอมใหญ่และหอมแดงนิ่ม

 

  1. ใส่มะเขือเทศสับลงไป พร้อมกับน้ำสต๊อก ก้านผักชีสับ และเครื่องเทศที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน รอจนแกงในหม้อเริ่มเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและเกลืออีกเล็กน้อย เคี่ยวต่อไปให้แกงเข้มข้น

 

  1. ตั้งกระทะอีกใบโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนให้เอาเนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไปย่าง พอด้านนอกเริ่มสุกให้ตักไก่ใส่ในหม้อแกงกระหรี่

 

  1. ขั้นตอนสุดท้ายคือเอาแกงกะหรี่ที่ใส่เนื้อไก่ลงไปแล้ว เข้าไปอบในเตาอบโดยใช้อูณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที เราจะได้แกงกะหรี่ที่มีเนื้อแกงค่อนข้างเข้มข้นครับ ก่อนเสิร์ฟแต่งจานด้วยผักชีอีกนิดหน่อยครับ

 

SOMETHING COOKED BY WANKASEM CHUTIWANGS 

Recipe by Something Cooked

 


FOOD & DRINK


LAST UPDATE