“MIKAKU” ต้นตำรับเทปปันยากิกว่า 80 ปี

Mikaku (มิคาคุ) คือสาขาแรกของต้นตำรับเทปปันยากิกว่า 80 ปี แห่งย่านกิออน เมืองเกียวโต  เอกลักษณ์เฉพาะที่ว่าคือการนำเนื้อโกเบเกรดพรีเมียม คัดสรรเฉพาะส่วนเนื้อบริเวณต้นซี่โครงที่ตัดแต่งกระดูกและเอ็นรอบนอกออก และเนื้อสันนอกบริเวณหลังของวัวเพศเมียอายุระหว่าง 29 - 30 เดือน มาปรุงอาหารเท่านั้น โดยคอนเซ็ปต์หลักการตกแต่งร้านมา ก็มาจากร้านดั้งเดิมในย่านกิออน เมืองเกียวโต ตัวร้านติดกับริมแม่น้ำชิรากาวาที่สามารถมองเห็นต้นซากุระเรียงรายอยู่ที่ริมหน้าต่าง ดังนั้นการออกแบบร้านนี้จึงเน้นโทนสีอบอุ่นที่ผสมผสานความโมเดิร์น แต่ยังคงไว้ด้วยความธรรมชาติจากวัสดุไม้ที่ใช้ตกแต่งเป็นหลัก ประกอบด้วยภาพซากุระที่เติมเต็มกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างละมุนละไม ภายในร้านสามารถรรองรับลูกค้าได้ 24 ที่นั่ง โดยแบ่งออกเป็นห้องใหญ่ 14 ที่นั่ง และห้องส่วนตัวแบบ 4 และ 6 ที่นั่ง

 

อาหารแนะนำเริ่มด้วยจานเรียกน้ำย่อยอย่าง “Beef Tataki” ที่เสิร์ฟเนื้อแบบย่างสุกรอบนอก แต่ดิบตรงกลาง รับประทานคู่กับพานาคอตต้าปูสูตรพิเศษ “Zuwai crab and spinach Panna Cotta” เข้ากันอย่างไม่มีข้อกังขา ต่อด้วยไข่ตุ๋นญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ “Chawan Mushi” ส่วนจานหลักสุดประทับใจ (เพราะเรากินอิ่มยังไงก็ไม่อยากวางตะเกียบ) “Sirloin Steak” และ “Oilyaki” ที่ย่างเนื้อโกเบได้รสเลิศ จนกลายเป็นเมนูอันดับต้น ๆ ที่ห้ามพลาด (โดยเฉพาะ Oilyaki ที่หมักด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษของตระกูลมิตะ แถมเนื้อที่นำมายังนุ่มจนใช้ตะเกียบฉีกด้วยมือข้างเดียวได้) เสิร์ฟคู่กับผักย่าง สลัดสดชามโต และน้ำจิ้มรสเข้มข้น หากยังไม่อิ่มจนเกินไปลองสั่งข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ มาตบท้ายของคาว ก่อนที่จะออร์เดอร์ของหวานอย่าง “Crème Brulee with sliced melon” รสชาติหวามหอมแบบละลายในปากได้อย่างไม่ต้องมีคำบรรยายให้มากเรื่อง (ย้ำเลยว่าพลาดขนมเมนูนี้เด็ดขาด!)

ร้าน Mikaku ตั้งอยู่ระหว่างซอยทองหล่อ 3 และ 5 ชั้น 2 อาคารเดียวกับร้านเมซง อีริค ไคย์เซอร์

เปิดบริการมื้อเย็นทุกวัน 17.00–23.00 น. (เสาร์-อาทิตย์ มื้อกลางวัน 12.00-14.00 น.) โทร. 02-712-9080

 

Text by Zatia 

Photograph by Duke_Kittipoj

Edit by MT:P




“MIKAKU” ต้นตำรับเทปปันยากิกว่า 80 ปี

Mikaku (มิคาคุ) คือสาขาแรกของต้นตำรับเทปปันยากิกว่า 80 ปี แห่งย่านกิออน เมืองเกียวโต  เอกลักษณ์เฉพาะที่ว่าคือการนำเนื้อโกเบเกรดพรีเมียม คัดสรรเฉพาะส่วนเนื้อบริเวณต้นซี่โครงที่ตัดแต่งกระดูกและเอ็นรอบนอกออก และเนื้อสันนอกบริเวณหลังของวัวเพศเมียอายุระหว่าง 29 - 30 เดือน มาปรุงอาหารเท่านั้น โดยคอนเซ็ปต์หลักการตกแต่งร้านมา ก็มาจากร้านดั้งเดิมในย่านกิออน เมืองเกียวโต ตัวร้านติดกับริมแม่น้ำชิรากาวาที่สามารถมองเห็นต้นซากุระเรียงรายอยู่ที่ริมหน้าต่าง ดังนั้นการออกแบบร้านนี้จึงเน้นโทนสีอบอุ่นที่ผสมผสานความโมเดิร์น แต่ยังคงไว้ด้วยความธรรมชาติจากวัสดุไม้ที่ใช้ตกแต่งเป็นหลัก ประกอบด้วยภาพซากุระที่เติมเต็มกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างละมุนละไม ภายในร้านสามารถรรองรับลูกค้าได้ 24 ที่นั่ง โดยแบ่งออกเป็นห้องใหญ่ 14 ที่นั่ง และห้องส่วนตัวแบบ 4 และ 6 ที่นั่ง

 

อาหารแนะนำเริ่มด้วยจานเรียกน้ำย่อยอย่าง “Beef Tataki” ที่เสิร์ฟเนื้อแบบย่างสุกรอบนอก แต่ดิบตรงกลาง รับประทานคู่กับพานาคอตต้าปูสูตรพิเศษ “Zuwai crab and spinach Panna Cotta” เข้ากันอย่างไม่มีข้อกังขา ต่อด้วยไข่ตุ๋นญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ “Chawan Mushi” ส่วนจานหลักสุดประทับใจ (เพราะเรากินอิ่มยังไงก็ไม่อยากวางตะเกียบ) “Sirloin Steak” และ “Oilyaki” ที่ย่างเนื้อโกเบได้รสเลิศ จนกลายเป็นเมนูอันดับต้น ๆ ที่ห้ามพลาด (โดยเฉพาะ Oilyaki ที่หมักด้วยน้ำซอสสูตรพิเศษของตระกูลมิตะ แถมเนื้อที่นำมายังนุ่มจนใช้ตะเกียบฉีกด้วยมือข้างเดียวได้) เสิร์ฟคู่กับผักย่าง สลัดสดชามโต และน้ำจิ้มรสเข้มข้น หากยังไม่อิ่มจนเกินไปลองสั่งข้าวผัดกระเทียมหอม ๆ มาตบท้ายของคาว ก่อนที่จะออร์เดอร์ของหวานอย่าง “Crème Brulee with sliced melon” รสชาติหวามหอมแบบละลายในปากได้อย่างไม่ต้องมีคำบรรยายให้มากเรื่อง (ย้ำเลยว่าพลาดขนมเมนูนี้เด็ดขาด!)

ร้าน Mikaku ตั้งอยู่ระหว่างซอยทองหล่อ 3 และ 5 ชั้น 2 อาคารเดียวกับร้านเมซง อีริค ไคย์เซอร์

เปิดบริการมื้อเย็นทุกวัน 17.00–23.00 น. (เสาร์-อาทิตย์ มื้อกลางวัน 12.00-14.00 น.) โทร. 02-712-9080

 

Text by Zatia 

Photograph by Duke_Kittipoj

Edit by MT:P